19:19 +07 Thứ tư, 19/12/2018

Danh mục chính

Quảng cáo

Giáo dục phổ thông
Giao dục thời đại

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 1


Hôm nayHôm nay : 101

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2720

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 894137

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức ngành giáo dục

Diễn văn kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11

Thứ tư - 29/11/2017 09:24
Ngày 20-11-2017, trường THPT Trần Nhân Tông long trọng tổ chức lé kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam và sơ kết thi đua 8 tuần học kỳ I.
 
 
DIỄN VĂN CHÀO MỪNG
NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM  20-11-2017
                                         
       Kính thưa đ/c Vũ Văn Điệp- Huyện ủy viên, Bí thư Huyện đoàn
Thưa các đ/c lãnh đạo đại diện cho các xã Nghĩa Lạc, Nghĩa Hồng, Nghĩa Phong, Nghĩa Phú.  
Kính thưa các vị đại biểu khách quý, các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo đã nghỉ hưu !
          Thưa toàn thể thầy cô giáo và các em học sinh thân mến!
 
Hôm nay trong không khí hân hoan, tưng bừng của thầy cô giáo và học sinh cả nước vui mừng chào đón kỷ niệm 35 năm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2017),  niềm phấn khởi được hòa quyện trong bối cảnh ngành giáo dục các cấp đang tích cực phấn đấu thực hiện nghị quyết số 29-NQ/TW của BCH TW Đảng khóa XI về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo. Với khí thế và tâm thế chung đó, hôm nay trường THPT Trần Nhân Tông long trọng tổ chức lễ kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11 năm 2017, thay mặt tập thể HĐ sư phạm nhà trường, cho phép tôi được gửi tới các quý đại biểu, các vị khách quý, các em học sinh lời chúc sức khỏe dồi dào và đặc biệt là các thầy giáo, cô giáo trong nhà trường với lời chúc mừng trân trọng nhất, nồng nhiệt nhất trong ngày 20 tháng 11 năm nay, và cũng xin gửi tới gia đình các thầy các cô lời chúc sức khỏe, gia đình hạnh phúc.
          Kính thưa các vị đại biểu, các thầy cô giáo và các em học sinh thân mến.
Tôn sư trọng đạo là một trong những truyền thống  quý báu của dân tộc Việt Nam ta, truyền thống đó đã kết tinh thành đạo lý của người Việt Nam tự bao đời. Lịch sử dân tộc cũng đã chứng minh rằng, dù trải qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước với bao biến cố thăng trầm, nhưng chưa khi nào và sẽ không bao giờ mất đi sự tôn vinh vai trò của người thầy trong xã hội. Ngày xưa từ quan đại thần nhất phẩm triều đình là quân sư, làm thầy của vua cho đến các cụ đồ làng thanh bạch, nghiêm khắc và hôm nay là thầy cô giáo nói chung, thì đều có sự giống nhau đó là được xã hội trọng vọng, tôn vinh.
Có thể trong mỗi chúng ta giờ này đều đang có những hồi ức về mái trường, nơi gắn liền với bao kỷ niệm của một thời đã qua, nơi chắp cánh những ước mơ hoài bão để đưa ta đến hiện thực, bài hát từ thuở thiếu thời vẫn còn in đậm mãi trong ký ức mỗi chúng ta: “Ai nâng cánh ước mơ cho em, là thầy cô không quản ngày đêm. Ai dạy dỗ chúng em nên người, là thầy cô giáo công ơn suốt đời”. Sang tuổi hoa niên có bài hát “Bụi phấn” với ca từ da diết không thể mờ phai trong mỗi tâm thức tuổi học trò: “Thầy em tóc như bạc thêm, bạc thêm vì bụi phấn, cho em bài học hay. Mai sau lớn nên người, làm sao có thể nào quên, ngày xưa thầy dạy dỗ khi em tuổi còn thơ ”.
Nói đến nghề giáo đã có biết bao bài ca, bao nhiêu áng văn chương, bao nhiêu lời hay ý đẹp được dành để ca tặng; bởi lẽ hình tượng người thầy được ví như người cha, người mẹ, mà có người cha người mẹ nào lại không mong muốn con mình khôn lớn trưởng thành. Xã hội đã từng đúc kết: “Con hơn cha là nhà có phúc”, nhưng chưa có ai dám đúc kết “trò hơn thầy” bao giờ. Điều đó nói lên sự tôn trọng của xã hội đối với người thầy là tuyệt đối. Kế thừa và phát huy truyền thống của  ông cha ta tôn trọng nghề thầy giáo, ngày nay Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã, đang và sẽ làm hết sức mình để chăm lo phát triển sự nghiệp giáo dục, trong đó có chăm lo cho đội ngũ thầy cô giáo nói chung, bởi vì thầy cô giáo được xác định là người chiến sỹ tiên phong trên mặt trận tư tưởng, là kỹ sư tâm hồn gieo trồng những mầm lộc tài năng và nguồn nhân lực tương lai cho đất nước.
Trên cơ sở kế thừa ngày hiến chương nhà giáo quốc tế, nhằm tạo cơ sở pháp lý rõ ràng, đồng thời để thắp lên một nội dung, một tầm cao và một ý nghĩa mới đối với truyền thống nhà giáo Việt Nam, ngày 28/09/1982  Hội đồng Bộ trưởng nay là Chính Phủ nước Cộng hòa XHCN VN đã ban hành Quyết định số 167 lấy ngày 20 tháng 11 hàng năm là ngày nhà giáo Việt Nam. Kể từ đó đến nay, ngày 20 tháng 11 thực sự là ngày hội, ngày tết của các thầy, cô giáo. Toàn xã hội hướng về và dành cho thầy, cô những tình cảm trân trọng quý mến, biết ơn, từ đô thị đến nông thôn, từ mọi vùng miền của Tổ quốc, ở đâu cũng  hân hoan chúc mừng thầy cô giáo Việt Nam, đó chính là những nghĩa cử cao đẹp của các học sinh, của các bậc phụ huynh và của toàn xã hội, là món quà tinh thần vô giá cho tất cả thầy cô giáo chúng ta.
Phát huy truyền thống tốt đẹp của nghề giáo, ngày nay thầy cô giáo trường THPT Trần Nhân Tông đang phấn đấu hết sức mình, với lòng nhiệt tình, tâm huyết và trách nhiệm cao nhất đã tập trung mọi nỗ lực, bằng sự tối đa cố gắng tận tụy trong hoạt động dạy và học của nhà trường, qua 10 năm thành lập đến nay đã dần đi vào ổn định, đảm bảo trật tự kỷ cương, phục vụ có hiệu quả cho việc nâng cao chất lượng dạy học. Thành quả ban đầu đó có sự đóng góp lớn lao, quan trọng và có ý nghĩa quyết định của mỗi thầy cô giáo trong trường chúng ta.
Ghi nhận những thành tích của thầy và trò nhà trường năm học vừa qua, Sở GD&ĐT Nam Định đã công nhận trường đạt danh hiệu “Tập thể LĐTT”, có 4 tổ đạt danh hiệu “Tập thể LĐTT”, 53 thầy cô giáo, nhân viên được công nhận danh hiệu Lao động tiên tiến, trong đó có 8 thầy cô được công nhận danh hiệu “CSTĐ cấp cơ sở”, 3 cô giáo được nhận giấy khen của Giám đốc Sở GD&ĐT, 3 thầy cô nhận giấy khen của Công đoàn GD tỉnh. Xin tuyên dương các thầy/cô: Vũ Thị Vinh, Vũ Thị Thúy, Nguyễn Thị Hường, Nguyễn Văn Nam, Đinh Công Tiến, Nguyễn Thị Thanh, Trần Thị Hoa, Nguyễn Thị Dung, Nguyễn Nam Phong, Nguyễn Văn Phương.
 Thay mặt lãnh đạo trường, tôi xin nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực cố gắng của tất cả các thầy cô giáo, các cán bộ nhân viên.
Tại buổi lễ khai giảng đầu năm học 2017-2018 chúng ta đã xác định: năm học này là “Năm học quán triệt sâu sắc chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh  học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”;  triển khai có hiệu quả, sáng tạo, đi vào chiều sâu cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”.
Tiếp tục đổi mới  phương pháp giáo dục, giảng dạy, phương pháp kiểm tra đánh giá theo chuẩn kiến thức kỹ năng của Chương trình giáo dục phổ thông; triển khai tự đánh giá, tăng cường công tác giáo dục toàn diện học sinh. Chú trọng và tăng cường giáo dục tư tưởng chính trị, văn hóa truyền thống đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, kỹ năng thực hành, ý thức trách nhiệm xã hội. Căn cứ trên những cơ sở nền tảng đó, mỗi thầy cô giáo của trường chúng ta đã nêu cao ý thức trách nhiệm của mình, rèn luyện phẩm chất, đạo đức nhà giáo, nâng cao năng lực và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.
Các em học sinh đã có nhiều cố gắng, nỗ lực phấn đấu trong nửa học kỳ I vừa qua đã đạt được những thành tích đáng khích lệ. Xếp loại hạnh kiểm 8 tuần toàn trường tỉ lệ HS xếp loại hạnh kiểm khá và tốt đạt: 90,2%.
Số học sinh thi đạt điểm cao bình quân từ 7,0 trở lên là 17 em. Thủ khoa khối 10 là em Đinh Thị Ngọc Anh lớp 10A1, 46,75đ/6 môn. Khối 11 là em Trần Văn Đức lớp 11A1, 47đ. Lớp 12 là em: Lê Thị Hà Vy lớp 12A1 đạt 46 điểm.
Xếp loại thi đua các lớp: hội đồng thi đua nhà trường đã quyết định khen thưởng cho 10 lớp đạt danh hiệu “lớp tiên tiến”, trong đó dẫn đầu là các lớp: 12A2, 12A1, 11A1, 10A1, 12A5, 11A2.
Xin biểu dương các em HS toàn trường đã hăng hái tích cực tham gia các cuộc thi thể thao, văn nghệ, thi viết báo tường chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam.
Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học, trong thời gian tới lãnh đạo nhà trường đề nghị các thầy cô giáo, các em học sinh cần làm tốt một số việc sau:
Thứ nhất, thực hiện nghiêm túc các quy định về nề nếp chuyên môn, kỷ cương trong công tác dạy và học.
Thứ hai, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, rèn luyện kỹ năng làm bài cho học sinh nhằm đạt kết quả cao nhất trong đợt khảo sát chất lượng học kỳ I.
Thứ ba, tích cực ôn luyện, bồi dưỡng các đội tuyển HSG văn hóa, thể thao, nghiên cứu KHKT dự thi cấp tỉnh. Các tổ chuyên môn cùng với các thầy/cô được lựa chọn ôn tập kiến thức, viết SKKN, thao giảng để chuẩn bị chu đáo cho Hội thi GVDG cấp tỉnh.
Thứ tư, các đoàn thể Công đoàn, Đoàn TN phát huy trí tuệ tập thể, sức mạnh đoàn kết bám sát kế hoạch, nhiệm vụ đã đề ra để triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào nhằm đạt chỉ tiêu theo kế hoạch.
 
Kính thưa các vị đại biểu, các thầy cô giáo, các em học sinh!
Có thể nói, ngày 20 tháng 11 là một ngày có nhiều tính nhân văn, là một ngày đầy ý nghĩa đối với thầy cô giáo và học sinh. Nhân ngày này, tôi xin thay mặt nhà trường cảm ơn sự quan tâm của toàn xã hội, của Sở GD&ĐT Nam Định , của Đảng bộ và nhân dân Nghĩa Hưng; của quý vị đại biểu và cho phép chúng tôi gửi đến quý vị những tình cảm trọng thị, lời cảm ơn chân thành và lời chúc cùng nhau quan tâm đến ngành giáo dục.
 Xin kính chúc các vị đại biểu mạnh khỏe, an khang hạnh phúc, chúc các em học sinh chăm ngoan, học hành tiến bộ và đặc biệt: Chúc các thầy giáo, cô giáo các cán bộ, NV nhà trường luôn có sức khỏe dồi dào, một tâm thế vững vàng, một hành trang đầy tự tin, bản lĩnh để tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp trồng người.
Xin trân trọng cảm ơn!
 
HIỆU TRƯỞNG
 
Lại Tiến Đẩu

Tác giả bài viết: Lại Tiến Đẩu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thành viên

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trường nào sẽ có số học sinh giỏi nhất tỉnh ?

Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong

Trường THPT Hải Phong

Trường THPT Trần Hưng Đạo

Trường THPT Cù Chính Lan

Không phải các trường trên

Giới thiệu

Khai giảng năm học 2015.2016

Diễn văn khai giảng năm học 2015-2016                   Kính thưa quí vị đại biểu, khách quý.                   Kính...